Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Đái tháo đường Tuýp 2

Bạn đã nghe nói nhiều về bệnh tiểu đường nhưng chưa biết thế nào là Đái Tháo Đường loại 2? Trong bài viết này, Đại Lý IZUMIO Việt Nam sẽ giải thích chi tiết về ĐTĐ tuýp 2, nguyên nhân và cách điều trị sơ bộ để bạn có thể tham khảo và hiểu rõ hơn nhé!

Bệnh tiểu đường loại 2 là gì?

Khi ăn các chất bột đường, cơ thể sẽ phân giải đường đó trở thành glucose. Ngoài ra còn có các con đường sản xuất glucose khác trong cơ thể nữa. Sau đó, lượng glucose này (còn gọi là đường) sẽ đi vào máu và được phân phối đến các tế bào khắp cơ thể. Với sự hỗ trợ của một loại hormone gọi là insulin, glucose sẽ được đưa vào các tế bào như gan, cơ bắp và trở thành nguồn năng lượng cho con người hoạt động. 

Tiểu đường là một căn bệnh mà nồng độ đường trong máu (lượng đường trong máu) trở nên cao bất thường do insulin này không hoạt động tốt. Có hai loại bệnh tiểu đường: 

  • Bệnh tiểu đường loại 1: Trong đó insulin hầu như không được sản xuất từ ​​tuyến tụy.
  • Bệnh tiểu đường loại 2: Trong đó insulin khó được sản xuất hoặc chất lượng làm việc của insulin kém hiệu quả

Bệnh tiểu đường cần phải được điều trị sớm vì nó có thể gây biến chứng làm hỏng các mạch máu và dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác như bệnh tim, bệnh thận, mù lòa và cắt cụt chi trong tương lai.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2

Có nhiều yếu tố khác nhau gây ra bệnh tiểu đường, và người ta cho rằng nó là do sự kết hợp của các yếu tố môi trường như thói quen ăn uống và cơ địa (di truyền). Bệnh tiểu đường loại 2 được biết là có nhiều khả năng xảy ra ở những người sau:

  • Người trên 40 tuổi
  • Người thừa cân
  • Có một bệnh nhân tiểu đường trong gia đình
  • Lười tập thể dục

Người ta nói rằng béo phì, ăn quá nhiều, nạp quá nhiều calo, lười vận động, căng thẳng… có liên quan đến nguyên nhân của bệnh tiểu đường.

Vì sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2 có thể do di truyền, Đại Lý IZUMIO khuyên bạn nên đi kiểm tra bệnh tiểu đường cùng gia đình (cha mẹ, anh chị em, con cái) nếu có bất kỳ triệu chứng nào ở trên. Ngoài ra, nếu bạn ăn uống hợp lý, tập thể dục điều độ và đề phòng bệnh béo phì, bạn có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường rất quan trọng

Thu thập thêm nhiều thông tin về những gì bạn có thể làm để kiểm soát bệnh tiểu đường của mình. Điều quan trọng là phải nâng cao kiến ​​thức của bạn về bệnh tiểu đường. Bạn càng biết nhiều về bệnh tiểu đường, bạn càng có thể đối phó với nó tốt hơn.

Một khi bạn đã mắc bệnh tiểu đường, bạn phải tiếp tục điều trị. Nó có thể là một điều trị lâu hơn và khó khăn hơn bạn có thể tưởng tượng. Vì vậy, điều quan trọng là không mắc bệnh tiểu đường.

Thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày

Cân bằng đầy đủ chất dinh dưỡng
Cân bằng đầy đủ chất dinh dưỡng

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với việc phòng chống bệnh tiểu đường. Bạn có kết thúc với gói mì và đồ ăn nhanh mỗi ngày không? Nếu bạn quan tâm, chúng tôi khuyên bạn nên xem lại bữa ăn của mình .

Điều đó nói rằng, sẽ khá khó khăn để chuẩn bị một bữa ăn cân bằng và duy trì đều đặn hàng ngày. Tuy nhiên, trước hết bạn nên nhận ra rằng “tôi đang ăn bữa nào bây giờ?”, “Hãy ăn một bữa ăn thật đầy đủ chất dinh dưỡng”, “hãy bổ sung món salad ngay hôm nay ”. Điều đó rất quan trọng để phòng bệnh. hãy sử dụng một cái gì đó như “Hãy làm món ăn phụ với súp, rau quả” để nâng cao chất lượng cuộc sống hằng ngày.

Hãy tập thể dục thành thói quen dù chỉ một chút

Tập thể dục có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, hãy tập nhiều hơn trước đây.

Dậy sớm 10 phút và đi bộ xung quanh nhà, đi dạo trong khu phố và hít thở không khí trong lành, hưởng thụ một buổi sáng đẹp trời v.v. Khởi đầu ngày mới như thế là đủ.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Dù là loại bệnh tiểu đường nào thì bạn cũng là người đóng vai trò quan trọng nhất trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2, hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá của bạn về chế độ ăn uống và chế độ tập luyện cần thiết tại cơ sở y tế của bạn. Nên thảo luận về phương pháp điều trị phù hợp với bạn nhất.

Điều trị bệnh tiểu đường nhằm mục đích giữ cho lượng đường trong máu ở tình trạng tốt, duy trì tuổi thọ và chất lượng cuộc sống giống khỏe mạnh như những người khác. Những điều cơ bản để kiểm soát lượng đường trong máu là chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc.

Đối với chế độ ăn uống, lượng calo thích hợp hàng ngày được quyết định bởi thể chất và lượng hoạt động thể chất, vì vậy hãy giữ nó và cố gắng có một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng. Nên tập thể dục nhịp điệu như đi bộ, chạy bộ, bơi lội và rèn luyện sức mạnh 2-3 lần một tuần.

Sau khi xem xét chế độ ăn uống và tập thể dục không hiệu quả

Nếu lượng đường trong máu của bạn không ổn định ngay cả khi đã xem xét lại chế độ ăn uống và tập thể dục, bạn nên sử dụng dùng thuốc. Đây là một hình thức kiểm soát lượng đường trong máu, bao gồm sử dụng thuốc và tiêm insulin vào cơ thể.

Có nhiều loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Tiêm insulin được sử dụng cho bệnh tiểu đường loại 1, nhưng thông thường bắt đầu bằng thuốc uống cho bệnh tiểu đường loại 2. Có nhiều loại thuốc uống, chẳng hạn như thuốc tăng tiết insulin từ tuyến tụy, thuốc tác động lên tác dụng của insulin trong tế bào, thuốc làm chậm quá trình phân hủy và hấp thụ đường, và thuốc thúc đẩy bài tiết đường, thuốc được điều trị kết hợp tùy theo từng tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Trong bệnh tiểu đường, những thay đổi lối sống và thuốc này cần được tiếp tục trong một thời gian dài. Hãy trao đổi với bác sĩ và lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện sống của bạn. Tùy theo mức độ tiểu đường mà số lượng, liều lượng tiêm sẽ khác nhau. Bạn hoặc gia đình sẽ tiêm cho bạn nên hãy học cách tiêm thuốc..

Mỗi phương pháp đều có những tác dụng khác nhau, nhưng đều có tác dụng hạ đường huyết. Tiêm insulin là một phương pháp điều trị trong đó tiêm vào vùng da nhiều mỡ như bụng trước bữa ăn.

Có cách nào chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường tuýp 2 không?

Tiểu đường tuýp 2 là một căn bệnh không thể nói là có thể chữa khỏi hay không, vì đây là một căn bệnh mãn tính.

Lý do là khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bạn đã chuyển sang tình trạng mà lượng đường trong máu của bạn có xu hướng ngày một tăng lên.

Tuy nhiên, bằng cách hòa hợp với bệnh tiểu đường và kiểm soát lượng đường trong máu, bạn có thể sinh hoạt bình thường mà không cần dùng đến bất kỳ loại thuốc nào.

Bằng cách bắt đầu điều trị sớm và kiểm soát lượng đường trong máu, bạn hoàn toàn có thể sống như một người khỏe mạnh.

Tóm lược

Bệnh tiểu đường loại 2 phát triển do lối sống không khỏe mạnh (suy thoái) ngoài di truyền. Ban đầu chúng ta không thấy triệu chứng chủ quan ngay cả khi nó đang phát triển hằng ngày. Chế độ ăn uống và tập thể dục rất quan trọng để phòng ngừa và chữa trị, tuy nhiên sẽ rất khó để chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường tuýp 2. Đơn giản vì cơ thể đã thay đổi cơ chế hoạt động, tốt hơn hết là chúng ta phải sống hòa hợp chúng.

Đại Lý IZUMIO Việt Nam đã giải thích chi tiết về lý thuyết, nguyên nhân và cách điều trị  bệnh tiểu đường tuýp 2.  Sau khi đọc xong bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ nghĩ rằng “Hãy ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2” và “Hãy ngăn chặn nó trở nên tồi tệ hơn” để cùng nhau nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ship 24/7!